Header Ads

"ธนาธร"ปลุกไล่ลุง จดหมายลูกโซ่ 4.0


"ธนาธร"ปลุกไล่ลุง จดหมายลูกโซ่ 4.0

ความเคลื่อนไหวล่าสุด ของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เชิญชวนให้ประชาชนออกมา "วิ่งไล่ลุง" 12 มกราคม นี้ พร้อมติดแฮชแท็กชื่อดารานักร้องที่มีชื่อเสียง ให้ชวนเพื่อนต่อๆ กันอีก 5 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมองว่าไม่ต่างจากการส่งจดหมายลูกโซ่ในอดีต และน่ากังวลว่าศิลปิน ดารา นักร้อง จะได้รับผลกระทบจากกิจกรรมการเมืองลักษณะนี้ด้วยหรือไม่ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อดิจิทัล นายอภิสิทธิ์ ไชยประสิทธิ์ บอกว่า การแท็กชื่อดารา นักร้อง หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ทำไม่ยาก เพราะผู้ที่เป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรืออินสตาแกรม สามารถค้นหาได้ว่ามีใครบ้างที่เคยกดไลค์ให้ตนเอง และสามารถแท็กชื่อบุคคลเหล่านั้นกลับไปได้ / แต่บุคคลที่ถูกติดชื่อไว้อาจจะไม่ได้รับรู้ว่า เจ้าของบัญชีได้โพสต์อะไรไปบ้าง
ธนาธรปลุกไล่ลุง จดหมายลูกโซ่ 4.0© By Nation TV ธนาธรปลุกไล่ลุง จดหมายลูกโซ่ 4.0
นายอภิสิทธิ์ แสดงความเป็นห่วงว่า ในยุคที่ใช้สื่อออนไลน์โจมตีกันอย่างร้อนแรงโดยเฉพาะประเด็นทางการเมือง วิธีการที่พรรคอนาคตใหม่ ทำจึงเป็นสิ่งที่น่ากังวลใจ เพราะบุคคลที่ถูกแท็กชื่อไปถึง อาจถูกดึงเข้าไปสู่สมรภูมิรบ เพราะต่างฝ่ายต่างก็มีพวกพ้องทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักในโซเชียลมีเดียหลายแพลตฟอร์ม แต่สามารถถูกโยงถึงกันได้โดยเครื่องหมาย "แฮชแท็ก" เพียงอันเดียว แล้วแท็กชื่อบุคคลต่อๆ กันไป
ธนาธรปลุกไล่ลุง จดหมายลูกโซ่ 4.0© By Nation TV ธนาธรปลุกไล่ลุง จดหมายลูกโซ่ 4.0
อีกความเห็นหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสื่อสาร พันธ์ศักดิ์ อาภาขจร บอกว่า การเชิญชวนร่วมกิจกรรมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ด้วยวิธีการที่พรรคอนาคตใหม่ทำอยู่ไม่ต่างจากการที่เราได้รับ "จดหมายลูกโซ่" ในอดีต ที่จะมีการส่งต่อผ่านอีเมล
เช่น อีเมล์ที่เขียนข้อความว่า...เมื่อคุณได้รับจดหมายนี้แล้วต้องคัดลอกและส่งต่อไปยังคนอีก 9 คน ท่านจะมีโชคดี แต่ถ้าผู้รับไม่ส่งต่อก็จะโชคร้ายภายใน 3 วัน 7 วัน โดยผู้ส่งมักจะใช้นามปากกาเป็นพระ เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ แต่จดหมายลูกโซ่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ใดเป็นพิเศษ นอกจากผู้ส่งจะสร้างความหวาดกลัวให้กับคนทั่วไป อาจถือว่าเป็นการกลั่นแกล้งประเภทหนึ่งก็ได้
ปัจจุบัน โซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมสูง ผู้คนสามารถรับรู้ได้กว้างขวางกว่าอีเมล จึงอาจมีการนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นได้ ทั้ง การเมือง ชักชวนทำกิจกรรมต่างๆ
จดหมายลูกโซ่บนสื่อโซเชียลฯ เป็นข้อความที่เผยแพร่ทางสาธารณะ แตกต่างจากอีเมล / ผู้ที่ถูกอ้างถึงอาจจะทราบหรือไม่ทราบก็ได้ว่าชื่อของตัวเองถูกนำไปอ้างถึง จึงทำให้มีความล่อแหลม / โดยเฉพาะหากวัตถุประสงค์ของจดหมายลูกโซ่ในโซเชียลมีเดียนั้นมีนัยแอบแฝงหรือส่อไปในทางที่อาจเข้าข่ายกระทำความผิด
ฉะนั้นผู้ที่ได้รับจดหมายลูกโซ่โซเชียลฯจึงต้องระมัดระวัง หากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงอาจถูกนำชื่อไปแอบอ้าง / หากใครไม่เห็นด้วย หรือไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรม ควรต้องรีบออกมาแสดงตนว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับข้อความที่ได้รับนั้น
"เนชั่น ทีวี" ยังสอบถามเรื่องนี้ไปยังตำรวจเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับคำตอบว่า การสร้างแฮชแท็ก และแท็กชื่อบุคคลให้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ทางสื่อสังคมออนไลน์ อาจไม่มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เพราะไม่เข้าข่ายหมิ่นประมาททางตรง และไม่ได้เป็นการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์
แต่ในอีกมุมหนึ่ง หากบุคคลที่ถูกติดแท็กรู้สึกว่าอาจจะทำให้ตัวเองเสียชื่อเสียง เพราะข้อความเหล่านี้อาจทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดว่าไปเป็นแนวร่วมหรือเห็นด้วยกับพรรคการเมืองที่โพสต์ข้อความ ก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ และเข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วย โดยจะต้องแสดงให้เห็นว่า พรรคการเมืองที่กระทำนั้นมีเจตนาทำให้สังคมเข้าใจว่าตนเองเป็นแนวร่วม ทั้งที่ไม่ได้เป็น
Nation Channel


ไม่มีความคิดเห็น