Header Ads

เปิด 10 อันดับ Youtuber รายได้สูงสุดในโลก


เปิด 10 อันดับ Youtuber รายได้สูงสุดในโลก

Youtuber หรือนักสร้างคอนเทนต์วิดีโอผ่านโซเชียลมีเดียอย่างยูทูป ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงในปีนี้ เพราะใช้ต้นทุนค่อนข้างน้อยแต่สามารถสร้างรายได้จำนวนมหาศาล ล่าสุดมีการจัดอันดับยูทูบเบอร์ที่มีรายได้สูงที่สุดจากยูทูบเบอร์ทั่วโลก พบว่าคนที่ได้อันดับ 1 นอกจากจะมีรายได้หลายร้อยล้านบาทแล้วยังเป็นเด็กที่มีอายุน้อยมากๆด้วย

เปิด 10 อันดับ Youtuber รายได้สูงสุดในโลก
เปิด 10 อันดับ Youtuber รายได้สูงสุดในโลก  © By Nation TV

ปัจจุบันโซเชียลมีเดียไม่ใช่แค่ช่องทางการติดต่อสื่อสารหรือติดตามข่าวสารต่างๆเพียงอย่างเดียว แต่มีหลายคนที่สามารถหารายได้จากการใช้โซเชียลมีเดีย อย่างเช่นการมีช่องยูทูปเป็นของตัวเองหรือที่เรียกกันว่าการเป็น Youtuber ซึ่งอาชีพนี้สามารถสร้างรายได้มหาศาลจากค่าโฆษณาYoutuber ก็คือกลุ่มคนที่สร้างผลงานหรือคลิปวิดีโอต่างๆนำไปโพสไว้ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ชื่อว่า Youtube หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่าช่องยูทูป ซึ่งส่วนใหญ่ยูทูปเบอร์เหล่านี้ก็จะมีรายได้จากโฆษณาที่ขึ้นในระหว่างที่มีผู้ชมมากดดูคลิปวิดีโอในช่องของเรา ยิ่งมีคนมาดูผลงานของเรามากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งได้เงินมากขึ้น ทำให้ Youtuber กลายเป็นอีกอาชีพที่กำลังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะกับกลุ่มวัยรุ่นทั่วโลกและล่าสุดทางนิตยสาร Forbes มีการจัดอันดับรายได้ของ Youtuber ทั่วโลกเอาไว้ 10 อันดับด้วยกัน โดยวัดรายได้ระหว่างเดือนมิถุนายนปีที่แล้วมาจนถึงเดือนมิถุนายนปีนี้ ทั้ง 10 ช่องนี้มีรายได้รวมกันกว่า 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดไม่ใช่รายได้จำนวนมหาศาล แต่เป็นยูทูปเบอร์ที่ครองแชมป์ รายได้สูงสุดอันดับที่ 1 เขาคือไรอัน คาจิ ซึ่งเป็นเด็กชายวัย 8 ขวบเท่านั้น และเด็กชายไรอันคนนี้ทำรายได้จากยูทูปไปทั้งสิ้นกว่า 26 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 785 ล้านบาทช่องในยูทูปของไรอันมีชื่อว่า Ryan's World ที่เขาก็จะโพสต์คลิปวิดีโอเกี่ยวกับรีวิวหรือแนะนำของเล่น ด้วยการนำมาแกะกล่องต่อหน้ากล้อง แล้วก็บรรยายว่าของเล่นชิ้นนี้คืออะไร มีวิธีเล่นอย่างไร และน่าสนใจแค่ไหน ซึ่งช่องของเขาก็มีผู้ติดตามมากถึง 23 ล้านคนส่วนอีกคนที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือยูทูปเบอร์ที่ส้รางรายได้เป็นอันดับที่ 3 ของโลก ด้วยรายได้ 18 ล้านดอลล่าร์ หรือ 543 ล้านบาท เธอคือเด็กหญิงที่ชื่อว่า อนาสตาเซีย รัดซินสกาย่า และมีอายุเพียง 5 ขวบเท่านั้นเธอเป็นเด็กหญิงชาวรัสเซียที่มีอาการสมองพิการ และเธอมีช่องยูทูปของตัวเองกว่า 6 ช่องด้วยกัน มีทั้งช่อง Nastya, Nastya Vlog, Stacy Toys, Stacy Show ซึ่งมีผู้ติดตามรวมกันทุกช่องกว่า 100 ล้านคน ช่องของเธอก็จะมีคลิปวิดีโอเกี่ยวกับกิจกรรมที่เธอทำร่วมกับครอบครัวและการรีวิวของเล่นต่างๆส่วนช่องอื่นๆที่ติดอันดับรายได้สูงสุดก็มีหลายประเภทด้วยกัน มีทั้งช่องเกี่ยวกับการเล่นกีฬา การจำลองสถานการณ์ต่างๆให้ดูตลกขบขัน รวมไปถึงการเล่นวิดีโอเกมซึ่งวัยรุ่นให้ความนิยมเป็นอย่างมาก

เห็นรายได้ของยูทูปเบอร์แต่ละคน หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วรายได้จำนวนมหาศาลเหล่านี้มาจากไหน รายได้จากการทำช่องยูทูปมีได้หลายช่องทาง แต่หลักๆก็คือการมีสปอนเซอร์เข้ามาจ้างให้รีวิวหรือทดลองใช้สินค้าต่างๆ และการเปิดรับค่าโฆษณาจากทางยูทูปถึงตรงนี้คุณผู้ชมก็อาจจะเริ่มคิดที่จะมีรายได้จากการโพสต์วิดีโอบนยูทูปกันบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการหารายได้ผ่านช่องยูทูปต้องทำยังไง อันดับแรกเลยคือต้องมีบัญชีผู้ใช้ยูทูปเป็นของตัวเอง สามารถเข้าไปสมัครผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นของยูทูปได้เลย หลังจากนั้นก็จะสามารถโพสต์คลิปวิดีโอของเราบนยูทูปเพื่อให้คนอื่นเข้ามาดูได้หลังจากนั้นต้องสมัครเข้าร่วมโปรแกรมพาร์ทเนอร์ของยูทูป ซึ่งมีหลักเกณฑ์คือภายในระยะเวลา 12 เดือน ช่องยูทูปนั้นต้องมีผู้กดติดตาม 1,000 คนขึ้นไป และ ต้องมียอดการรับชมสะสมมากกว่า 4,000 ชม.เมื่อมีคุณสมบัติครบตามหลักเกฌฑ์นี้แล้วก็สามารถทำตามขั้นตอนของยูทูปเพื่อเปิดใช้งานการสร้างรายได้ แต่ยูทูปก็จะมีกฎเกณฑ์ต่างๆที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเช่นการไม่มีภาพที่อนาจารหรือรุนแรง และการไม่ละเมิดลิขสิทธ์ของผู้อื่นและต้องไม่ลืมว่า ยูทูปก็เป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย สามารถเผยแพร่และรับข้อมูลได้ เพราะฉะนั้นการใช้โซเชียลมีเดียโดยเฉพาะเพื่อการหารายได้ก็ต้องคำนึงถึงเนื้อหาที่มีความเหมาะสมด้วย


Nation Channel

ไม่มีความคิดเห็น